Mittwoch, 19. Dezember 2012

Tịnh Tâm Khi Ngủ - Phần II

http://2015.vn/images/post/2014/08/22/10//qta.jpg "Trong cuộc sống thời công nghiệp với những ước muốn vật chất xô bồ hiện tại dễ làm cho tâm chúng ta xáo động, để rồi chúng ta cứ mê mải đeo đuổi theo những xáo động đó cho tới khôn nguôi... Việc điều Tâm cơ bản là không khó, nó chỉ đòi hỏi ở tính kiên trì và tấm lòng hướng Phật của mỗi chúng ta..."
                               
 

        Phần II


Khắc chế khi bị tỉnh giấc

Như Huệ Tâm đã nói Phần I, nay Huệ Tâm xin hướng dẫn thêm các bạn các khắc chế khi bị tỉnh giấc bất thường (mê sảng, bóng đè, mót tiểu...) Thông thường khi niệm Kinh Quán Âm đúng phương pháp chỉ trong vòng 5-10 hoặc 15 phút là chúng ta có thể thanh thản đi vào giấc ngủ say. Trường hợp trong khi niệm Kinh mà tâm vẫn loạn động, thời gian đi vào giấc ngủ có thể sẽ kéo dài 20-30 phút thậm chí lâu hơn, nhưng nếu thời gian để vượt quá 60 phút, có nghĩa chúng ta đã hoàn toàn bị loạn động bên ngoài chi phối. Trường hợp này theo Huệ Tâm chúng ta nên ngồi dậy, đi lại hoặc uống một vài ngụm nước trắng và tập một vài động tác thể dục thông thường để thư giãn thần kinh. Sau khi cảm thấy thần kinh đỡ căng thẳng chúng ta có thể tiếp tục trở lại giường và tiếp tục niệm Kinh Quán Âm. 

Trường hợp đang ngủ say nhưng vì một lý do nào đó (mê sảng, những tiếng động đột ngột xung quanh, bóng đè...)mà chúng ta buộc tỉnh giấc và có thể sẽ thức luôn tới sáng... Thông thường khi gặp phải sự cố này chúng ta thường để cho những loạn động trong giấc mơ, hay xung quanh chi phối rồi để tâm chúng ta chạy theo những loạn động đó dẫn đến tâm hoảng loạn không ngừng. Để khắc chế những trường hợp này, chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo bằng cách tiếp tục Điều Tâm bằng Kinh Quán Âm như Huệ Tâm đã hướng dẫn, dĩ nhiên để Điều Tâm lần thứ hai, thứ ba... sẽ khó hơn lần đầu nhưng điều quan trọng là chúng ta không được thối chí, bởi sự thối chí đó sẽ là người bạn đồng hành để đưa tâm chúng ta vào loạn động. Và khi tâm của chúng ta loạn động có nghĩa chúng ta đã mang tất cả những phiền não của một ngày lao động cực nhọc vào giấc ngủ và như vậy chính chúng ta là thủ phạm đã đánh mất giấc ngủ của chính mình. 

Trên đây Huệ Tâm đã gửi tới các bạn phương pháp Tĩnh Tâm Khi Ngủ, với hy vọng sẽ trợ giúp cho các bạn trong việc điều tiết giấc ngủ của chính mình. Trong cuộc sống thời công nghiệp với những ước muốn vật chất xô bồ hiện tại dễ làm cho tâm chúng ta xáo động, để rồi chúng ta cứ mê mải đeo đuổi theo những xáo động đó cho tới khôn nguôi... Việc điều Tâm cơ bản là không khó, nó chỉ đòi hỏi ở tính kiên trì và tấm lòng hướng Phật của mỗi chúng ta. 

Huệ Tâm xin cầu chúc cho các bạn có được một giấc ngủ như ý nguyện và xin tặng các bạn hai câu trong kinh Phật thường nhắc:

"Tri túc chi nhơn, tuy ngọa địa thượng du vi an lạc
Bất tri túc giả, tuy xử thiên đường diệc bất xưng ý". 

Nghĩa là: Người biết đủ, dù nằm trên đất cát vẫn an lạc, trái lại, người không biết đủ, dù ở thiên đàng cũng không vừa ý.


Nam Mô A Di Đà Phật
Huệ Tâm

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites